top of page
ค้นหา

เนื้อวัวส่วนไหนอร่อยสุด? Tips การเลือกซื้อเนื้อวัวที่ควรรู้

อัปเดตเมื่อ 3 พ.ย. 2564


เชื่อว่าหลายคนที่ได้เคยลิ้มลองเนื้อวัว คงต้องหลงใหลในความหอมและรสสัมผัส แต่รู้หรือไม่ว่าเนื้อวัวแต่ละส่วนนั้น มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของรสชาติ ความนุ่ม ความเหนียว แต่ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัวส่วนไหนก็ตาม ก็สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งอาหารญี่ปุ่น อาหารฝรั่ง หรือจะเป็นเมนูไทย ๆ อย่างแกงเนื้อหรือผัดต่าง ๆ ก็อร่อยถูกปาก สำหรับสายเนื้อนักชิมที่อาจจะกำลังสงสัยว่า เนื้อวัวที่เราสั่งกินตามร้านอาหารนั้นคือส่วนไหนกัน หรือสายเนื้อนักปรุงที่อยากช้อปเนื้อเกรดพรีเมียมมาลองทำอาหารที่บ้าน แต่ไม่รู้ว่าควรเลือกเนื้อวัวส่วนไหนมาประกอบอาหารถึงจะอร่อยที่สุด วันนี้เราขอมาแชร์คัมภีร์การเลือกซื้อเนื้อวัวอย่างถูกวิธีให้รู้กันสักหน่อย รับรองว่าอ่านจบแล้ว คุณจะสามารถช้อปเนื้อวัวออนไลน์ได้อย่างมือโปรฯ เลยทีเดียว


เนื้อวัวส่วนไหนอร่อยสุด? Tips การเลือกซื้อเนื้อวัวที่ควรรู้ - The Marble Farm


เนื้อเหนียวสู้ฟัน

มาดูกันว่าเนื้อวัวแต่ละส่วนเหมาะกับการทำอาหารประเภทไหนกันบ้าง มาเริ่มต้นกันด้วย เนื้อส่วนที่มีความเหนียวสู้ฟันกันก่อน รู้หรือไม่ว่าภายใต้ความเหนียวที่เคี้ยวยากเช่นนี้ แต่หากนำไปผ่านกรรมวิธีที่เหมาะสมแล้ว กลับทำให้ใครหลายคนต้องติดอกติดใจกันเป็นแถว


Flank - เนื้อพื้นท้อง

เนื้อส่วนนี้มีไขมันน้อย แต่มีกล้ามเนื้อแน่นจัดเต็ม ความนุ่มจึงมีน้อยหน่อย แต่อร่อยที่ความเหนียวแบบเต็มคำ ข้อดีคือไม่ค่อยติดกระดูก จึงเหมาะกับการนำไปปรุงอาหารที่ต้องการเนื้อวัวเป็นชิ้น ๆ ถ้าถามว่าเนื้อวัวส่วนไหนย่างอร่อย ส่วน Flank นี่แหละใช่เลย หากตัดส่วนพังผืดเหนียว ๆ ออก แล้วนำไปหมัก ย่างในแบบสเต๊ก อร่อยฟินแน่ ๆ


Plate - เนื้อส่วนท้อง

บางคนเรียกว่าเนื้อส่วน Belly เป็นส่วนที่มีไขมันมาก จึงนิยมนำไปทำสเต๊ก แต่ในขณะเดียวกันก็ยังนิยมนำไปทำสตูหรือตุ๋นให้เปื่อย รับประทานกับก๋วยเตี๋ยว จากเนื้อเหนียวติดมันก็จะได้เป็นเนื้อเปื่อยที่อร่อยมาก


Brisket - เนื้อติดอก (เสือร้องไห้)

เนื้อวัวส่วนไหนอร่อยสุด? หลายคนคงต้องตอบว่า ส่วนที่นำไปทำ “เสือร้องไห้” นั่นล่ะ เพราะแม้จะเหนียวและเคี้ยวยากมาก ๆ ขนาดเสือยังร้องไห้ แต่กลับมีรสชาติเข้มข้น และเมื่อนำไปผ่านความร้อน ไม่ว่าจะเป็นการตุ๋น ย่าง หรือ Sous Vide ก็จะได้เป็นเนื้อที่นุ่มอร่อยนั่นเอง


Shank - เนื้อส่วนที่ติดกับขา

เป็นส่วนที่มีเอ็นแทรกอยู่เยอะ คนที่ชอบเคี้ยวน่าจะถูกใจ นิยมนำไปปรุงโดยผ่านความร้อนนาน ๆ อย่างเช่นเมนูสตูหรือแกงเนื้อแบบไทย ความร้อนจะช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น แต่เมื่อเคี้ยวก็ยังรู้สึกถึงเอ็นที่แทรกอยู่


เนื้อนุ่มปานกลาง

เป็นส่วนที่มีไขมันแทรกอย่างพอเหมาะ ไม่เหนียวและไม่มันมาก จึงนำไปปรุงอาหารได้หลายประเภท


Round - เนื้อสะโพก

เนื้อวัวส่วนไหนอร่อยสุด เหมาะสำหรับสายสุขภาพ? ต้องเป็นเนื้อสะโพกอยู่แล้ว เพราะมีไขมันน้อยกว่าส่วนอื่น ๆ แม้คุณสมบัติข้อนี้จะทำให้เนื้อนุ่มได้ไม่เท่าเนื้อที่มีไขมันแทรกเยอะ ๆ แต่หลายคนกลับชอบสเต๊กหรือแฮมเบอร์เกอร์ที่ทำจากเนื้อสะโพก เพราะแม้จะไม่นุ่ม แต่ก็ไม่กระด้างลิ้น นอกจากนี้ยังนิยมนำไปทำเป็นเนื้อบดอีกด้วย


Chuck - เนื้อสันคอ

เนื้อวัวแต่ละส่วนมีจุดเด่นไม่เหมือนกัน อย่างสันคอเป็นเนื้อส่วนที่หนาและนุ่ม อุดมไปด้วยคอลลาเจน จึงไม่ควรนำไปปรุงอาหารด้วยไฟแรง แต่ควรนำไปผ่านความร้อนช้า ๆ เพื่อให้ได้รสชาติของเนื้อที่เข้มข้น ใครที่อยากทำเมนูเนื้ออบ สตูเนื้อ เนื้อย่าง หรือแม้แต่ชาบู สันคอก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี


เนื้อนุ่มสุด ๆ สัมผัสละมุนลิ้น

สัมผัสเนื้อส่วนที่นุ่มและขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในบรรดาเนื้อส่วนต่าง ๆ ของวัว ใครที่กำลังศึกษาวิธีการเลือกซื้อเนื้อวัวให้อร่อยต้องตั้งใจอ่านพาร์ทนี้เลย


Rib - เนื้อซี่โครง

ส่วนเนื้อติดซี่โครงจะมีไขมันติดอยู่มาก จึงนุ่มและมันเป็นพิเศษ เหมาะกับคนที่ชอบเนื้อแบบนุ่มนิ่ม เคี้ยวง่าย ชุ่มฉ่ำ เป็นคำตอบของคำถามคาใจหลาย ๆ คนที่ว่า “เนื้อวัวส่วนไหนย่างอร่อย” ใครที่ยังไม่เจอส่วนที่ถูกใจ ลองเอาซี่โครงไปย่าง แล้วจะพบกับความนุ่มและมันพร้อมกลิ่นรมควันที่ผสานกันอย่างลงตัว นอกจากนี้ Rib ยังเป็นส่วนยอดนิยมที่สายชาบูหลาย ๆ คนชอบมากอีกเช่นกัน


Loin - เนื้อสัน

มาถึงกับคำตอบสุดท้ายของข้อสงสัยที่ว่า เนื้อวัวส่วนไหนทำชาบูแล้วอร่อยเลิศที่สุด ซึ่งเราขอตอบเสียงดัง ๆ เลยว่า ส่วนของ ‘เนื้อสัน’ นั่นเอง เพราะเนื้อในส่วนนี้เมื่อนำไปทำชาบูจะมีความนุ่มและละลายในปาก อร่อยสุด ๆ และนอกจากเมนูลวก ๆ ต้ม ๆ อย่างสุกี้หรือชาบูแล้ว ใครที่ชอบกินอาหารปิ้งย่างหรือสเต๊ก การเลือกซื้อเนื้อวัวส่วนที่นุ่มอย่างเนื้อสันก็ช่วยให้ได้ความอร่อยมากขึ้นเช่นกัน สำหรับเนื้อสันนั้น สามารถแยกย่อยเป็นส่วนยอดนิยมได้อีก ดังนี้

  • Sirloin - เป็นเนื้อสันนอกติดมัน มีความชุ่มฉ่ำ หากนำไปทำสเต๊กจะได้เนื้อสัมผัสที่ละมุนลิ้น เคี้ยวง่าย เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบรับประทานเนื้อนุ่ม ๆ

  • Tenderloin - หากถามว่าเนื้อวัวส่วนไหนทำชาบูแล้วเพอร์เฟ็คที่สุด คำตอบคงไม่พ้นเนื้อสันใน เพราะนอกจากจะมีราคาแพงที่สุด ยังเป็นวัตถุดิบยอดฮิตของร้านชาบูอีกด้วย เพราะเนื้อสัมผัสของส่วน Tenderloin นั้นนุ่ม และมีไขมันน้อย จึงรับประทานง่าย ซึ่งนอกจากนำมาทำชาบูอร่อยแล้ว ยังสามารถนำไปผัดหรือย่าง เนื้อสัมผัสที่ได้ก็ไม่กระด้างแถมนุ่มอร่อยอีกด้วย


ได้รู้จักจุดเด่นของเนื้อวัวแต่ละส่วนกันไปแล้ว ทีนี้ ใครจะช้อปเนื้อวัวมาทำอาหารกินเอง ก็สามารถเลือกซื้อในแบบออนไลน์กันได้เลย เพียงเลือกเนื้อวัวให้เหมาะสมกับเมนูที่จะทำ ก็อร่อยเหมือนได้ไปทานที่ร้านดัง!


ดู 48,837 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page