top of page
ค้นหา

ประโยชน์ของเนื้อญี่ปุ่นวากิวพรีเมี่ยม ไขมันดีที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

ชวนรู้จักไขมันดีในเนื้อญี่ปุ่นวากิวพรีเมี่ยม


ประโยชน์ของเนื้อญี่ปุ่นวากิวพรีเมี่ยม - The Marble Farm

ยิ่งเนื้อวากิวมีไขมันแทรกเยอะ เนื้อชิ้นนั้นยิ่งแพง ประโยคนี้หลายคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการเนื้ออาจจะไม่เข้าใจ เพราะคิดว่าการบริโภคไขมันเยอะ ๆ เป็นเรื่องทำลายสุขภาพ แต่ความจริงแล้ว ไขมันลายหินอ่อนที่แทรกอยู่ในเนื้อวากิวเป็นไขมันที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อยเลยทีเดียว The Marble Farm ขอชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับไขมันชนิดนี้ไปด้วยกัน


Shimofuri ไขมันลายหินอ่อนในเนื้อวากิว

เป็นที่รู้กันดีว่าเนื้อญี่ปุ่นวากิวพรีเมี่ยมนั้น มักจะมาพร้อมกับไขมันลายหินอ่อนที่มีชื่อเรียกว่า Shimofuri ซึ่งเป็นไขมันดีที่มีลวดลายสวยงามแทรกอยู่ในทุกอณูของเนื้อ ทำให้เนื้อที่ได้มีความฉ่ำ นุ่ม ละมุนลิ้นเป็นพิเศษ หากนำไปประกอบอาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสม จะได้เนื้อที่ละลายในปากและมีรสชาติที่อร่อยที่สุด จึงเป็นเนื้อที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ว่ากันว่าไขมันชนิดนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่ใช้บ่งบอกถึงคุณภาพของเนื้อวัว ยิ่งลายไขมันแทรกอยู่ในเนื้อมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งแสดงว่าเนื้อมีคุณภาพดีมากเท่านั้น ซึ่งมีเกณฑ์การให้คะแนนอยู่ที่ระดับ 1 - 12 คะแนน โดยในระดับ 1 คะแนนนั้นจะเป็นเนื้อที่มีคุณภาพน้อยที่สุด แต่ถ้าหากเป็นเนื้อที่มีลายหินอ่อนแทรกอยู่มาก ก็จะถูกจัดให้อยู่ในระดับ 12 คะแนน เพราะถือว่าเป็นเนื้อที่มีลายหินอ่อนสวยงาม และมีคุณภาพระดับพรีเมี่ยมที่สุด


แน่นอนว่าไขมันลายหินอ่อน Shimofuri นั้นไม่ใช่จะเกิดขึ้นได้ในเนื้อวัวทั่วไป แต่จะเกิดขึ้นกับวัววากิวหรือวัวดำ ที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีในฟาร์มที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น โดยจะต้องเป็นฟาร์มที่มีอากาศเย็นกำลังพอดี มีพื้นที่กว้างขวาง ปราศจากสภาพแวดล้อมที่แออัด ให้วัวได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระเพื่อลดความเครียด มีการฝังเข็มและบำรุงด้วยการนวดเพื่อให้ได้ชั้นไขมันที่มีลวดลายสวยงาม และยังให้อาหารที่มีประโยชน์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหญ้าสด ผัก และผลไม้นานาชนิด เสริมด้วยวิตามินและแคลเซียมเพื่อให้วัวได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ซึ่งกระบวนการเลี้ยงดูทั้งหมดนี้ ทำให้เนื้อวากิวกลายเป็นเนื้อวัวชั้นเลิศที่อุดมไปด้วยไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อรางกายของเรา


ประโยชน์ของเนื้อญี่ปุ่นวากิวพรีเมี่ยม

นอกจากไขมัน Shimofuri จะทำให้เนื้อมีความนุ่มและอร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย

  • เป็นเนื้อที่มีปริมาณ Monounsaturated Fat หรือไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกายสูงกว่าเนื้อชนิดอื่น

  • มีปริมาณโซเดียมต่ำกว่าเนื้อปลา

  • มีปริมาณคอเลสเตอรอลต่ำกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัวทั่วไปที่ไม่ใช่วากิว

ประโยชน์ของ Monounsaturated Fat หรือไขมันไม่อิ่มตัวที่อยู่ในเนื้อญี่ปุ่นวากิวพรีเมี่ยมนั้น เทียบได้กับประโยชน์ของโอเมก้า 3 และ 6 ในปลาแซลม่อนและน้ำมันมะกอก ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ทำหน้าที่ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิต โรคหัวใจขาดเลือด และโรคหัวใจวายเฉียบพลันได้เป็นอย่างดี ทำให้เนื้อวากิวเป็นที่รู้จักในวงการเนื้อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว สายเนื้อก็สามารถรับประทานเนื้อญี่ปุ่นวากิวพรีเมี่ยมได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องไขมันอีกต่อไป


ใครที่สนใจอยากจะลิ้มลองรสชาติแสนอร่อยนุ่มละมุนลิ้นของเนื้อญี่ปุ่นวากิวพรีเมี่ยม พร้อมรับประโยชน์ดี ๆ จากไขมันลายหินอ่อน สามารถสั่งได้เลยที่ The Marble Farm เพราะเราคือผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเนื้อวัวเกรดพรีเมี่ยมจากแหล่งผลิตที่ได้คุณภาพ การันตีความสดใหม่เหมือนได้มาเลือกซื้อด้วยตัวเอง พร้อมเดลิเวอรี่ความอร่อยส่งตรงถึงบ้านคุณทุกวัน สั่งออนไลน์ได้เลยทันที หรือติดต่อเราได้ที่ Line Official @themarblefarm หรือโทร 095-364-6666


ข้อมูลอ้างอิง

1. Why Is Wagyu Beef Healthier Than Other Meats?. สืบค้นเมื่อ 6 มกราคม 2565 จาก https://a5meats.com/blogs/news/why-is-wagyu-beef-healthier-than-other-meats

2. What Makes Kobe Beef Japan’s Top Wagyu – And Why Is It So Expensive?. สืบค้นเมื่อ 6 มกราคม 2565 จาก https://www.scmp.com/magazines/style/news-trends/article/3038246/what-makes-kobe-beef-japans-top-wagyu-and-why-it-so

3. ไขมันดีและไขมันเลว. สืบค้นเมื่อ 6 มกราคม 2565 จาก https://www.siamhealth.net/public_html/Disease/endocrine/lipid/good_bad_fat.htm

ดู 711 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page