top of page
ค้นหา

6 ระดับความสุกของเนื้อ และการเลือกเนื้อวัวแต่ละส่วนสำหรับทำเมนูสเต๊ก

ระดับความสุกของเนื้อกับรสชาติที่แตกต่าง

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่หลงใหลในรสชาติของเนื้อวัว และความชุ่มฉ่ำเฉพาะตัว วันนี้เราขอชวนคุณมาทำความรู้จักกับเนื้อวัวแต่ละส่วนที่เหมาะสำหรับการนำมาทำสเต๊ก พร้อมแนะนำ 6 ระดับความสุกของการทำสเต๊ก ว่าในแต่ละระดับจะทำให้ได้รสชาติแบบไหน รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้แล้วคุณจะรับประทานสเต๊กเนื้อวัวได้อร่อยกว่าที่เคย และสามารถกริลล์สเต๊กเองที่บ้านให้ออกมาน่ารับประทานไม่แพ้ร้านอาหารชื่อดังเลยทีเดียว


เนื้อวัวแต่ละส่วนที่เหมาะกับการทำสเต๊ก - The Marble Farm


6 ระดับความสุกของสเต็กเนื้อ


เวลาที่ไปรับประทานสเต๊กเนื้อตามร้านอาหาร น่าจะเคยได้ยินกันอยู่บ่อยครั้งว่าเชฟจะมีระดับความสุกของเสต๊กให้เลือก ซึ่งความจริงแล้วความสุกของเนื้อนั้นมีด้วยกันถึง 6 ระดับ เรามาดูกันว่าทั้ง 6 ระดับนั้นคืออะไร และจะทำให้ได้เนื้อลักษณะแบบไหน รวมถึงจะมีรสชาติที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

  • Blue rare

ความสุกระดับแรก อาจไม่เป็นที่คุ้นเคยในประเทศไทยมากนัก เพราะเป็นความสุกระดับที่น้อยที่สุด โดยเนื้อวัวแต่ละส่วนที่นำมาย่างนั้นจะใช้เวลาในการย่างเพียงแค่ด้านละไม่เกิน 2 - 3 นาที ด้วยระดับอุณหภูมิที่ 46° C ทำให้ได้เนื้อที่มีผิวด้านนอกเกรียมเป็นสีน้ำตาล แต่ภายในยังคงมีสีแดงสดราวกับเนื้อดิบ รสชาติที่ได้จึงเป็นรสธรรมชาติของเนื้อและยังคงมีความเหนียวอยู่

  • Rare

ถัดมาจะเป็นความสุกในระดับที่มากกว่าระดับ Blue rare เพียงนิดหน่อยเท่านั้น โดยจะต้องใช้เวลาในการย่างประมาณด้านละ 4 นาทีที่อุณหภูมิ 48° C ทำให้ได้เนื้อที่ยังมีสีแดงสดอยู่ 75% มีความเกรียมที่ผิวด้านนอกเข้ามาจนถึงด้านในบริเวณขอบ แต่ตรงกลางจะยังคงมีความดิบอยู่บ้าง ว่ากันว่าเป็นระดับความสุกที่ทำให้ได้สเต๊กรสเหนียวนุ่มชุ่มฉ่ำมากที่สุด

  • Medium rare

ระดับความสุกนี้เป็นที่นิยมกันมากที่สุดสำหรับผู้ที่รักในเมนูสเต๊กเนื้อ เป็นระดับความสุกที่ 50% ผิวด้านนอกเกรียมและเนื้อสุกเข้ามาจนถึงส่วนกลาง ไล่มาเป็นสีชมพูและแดงตามลำดับ ใช้เวลาในการย่างเนื้อวัวแต่ละส่วนข้างละ 5 นาที ด้วยระดับอุณหภูมิที่ 54° C ทำให้ได้เนื้อที่มีความชุ่มฉ่ำและหวานละมุน มีความเหนียวหลงเหลืออยู่บ้าง แต่รับรองว่าเป็นระดับความสุกที่อร่อยที่สุด

  • Medium

สายเนื้อหลายคนน่าจะต้องขอหยุดที่ความสุกระดับนี้ ซึ่งเป็นความสุกที่หลงเหลือเนื้อส่วนที่เป็นสีแดงอยู่แค่เพียง 25% ทำให้เนื้อวัวแต่ละส่วนที่นำมาย่างมีความเหนียวมากขึ้น แต่ยังคงความฉ่ำอยู่บ้าง ด้วยวิธีการย่างข้างละ 6 นาที ในอุณหภูมิที่ 58 - 60° C

  • Medium Well

หากใครที่ไม่ชอบรับประทานเนื้อที่ยังมีความดิบ จะต้องเป็นระดับนี้เลย ด้วยระดับความสุกปานกลาง เนื้อด้านนอกเกรียมและสุกเข้ามาถึงด้านในทั้งหมด หลงเหลือเพียงเนื้อสีชมพูบริเวณตรงกลางเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งเป็นระดับความสุกที่มีความฉ่ำค่อนข้างน้อย เป็นการนำเนื้อวัวแต่ละส่วนที่ต้องการมาย่างข้างละ 7 - 8 นาที ด้วยอุณหภูมิ 65° C

  • Well done

ระดับสุดท้ายคือความสุกแบบ 100% ซึ่งแทบจะไม่หลงเหลือความฉ่ำอยู่เลย ใช้เวลาในการย่างข้างละ 9 นาทีในอุณหภูมิ 65° C ขึ้นไป ข้อเสียก็คือจะทำให้ไม่ได้รสชาติความอร่อยของเนื้อเนื้อวัวส่วนไหนที่เหมาะสำหรับเมนูสเต๊ก


เมื่อรู้จักกับระดับความสุกทั้ง 6 ระดับของเนื้อกันแล้ว เรามาทำความรู้จักเนื้อวัวแต่ละส่วนที่นิยมนำมาทำเมนูสเต๊กกันบ้าง

  • Ribeye

เป็นเนื้อวัวที่ตัดแต่งมาจากส่วนซี่โครง เป็นเนื้อส่วนที่นุ่มและชุ่มฉ่ำไปด้วยไขมัน เมื่อนำมาทำสเต๊กจะทำให้ได้รสชาติเนื้อที่ชัดเจนและเข้มข้นที่สุด

  • Striploin

เนื้อส่วนนี้คือเนื้อสันนอก ซึ่งเป็นส่วนที่นิยมนำมาทำเมนูสเต๊กมากที่สุด เพราะมีความนุ่มและมีไขมันแทรกอยู่สูง ทำให้ได้รสชาติที่ชุ่มฉ่ำละมุนลิ้นและละลายในปาก

  • Tenderloin

เนื้อส่วนนี้คือเนื้อสันในของวัว เป็นส่วนที่มีไขมันน้อยและมีความนุ่มมากที่สุด เมื่อนำมาทำสเต๊กจะทำให้ได้รสชาติของเนื้อแบบเต็ม ๆย่างเนื้ออย่างไรให้ได้ความสุกที่ต้องการ


1. เริ่มจากการนำเนื้อวัวแต่ละส่วนที่ต้องการมาละลายน้ำแข็งหรือนำออกจากตู้เย็นและทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง

2. โรยด้วยเกลือและพริกไทยแล้วนวดให้รสชาติเข้าเนื้อ

3. นำไปวางบนกระทะตั้งไฟแรงประมาณ 30-45 วินาที เมื่อเนื้อด้านนอกเปลี่ยนสีให้กลับด้าน

4. เสียบเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิของเนื้อตามระดับความสุกที่ต้องการ หากใครต้องการแต่งกลิ่นหรือรสชาติด้วยใบไทม์ เนย หรือกระเทียม สามารถทำได้เลยก่อนที่เนื้อจะได้ที่

5. เมื่อได้ความสุกตามต้องการแล้วให้นำออกจากกระทะมาพักไว้ประมาณ 3-5 นาทีเพื่อให้เนื้อชุ่มฉ่ำ ก่อนจะเสิร์ฟลงจานที่จัดเตรียมไว้


เพียงเท่านี้ก็จะได้เนื้อสเต๊กแสนอร่อยในระดับความสุกแบบที่ชอบ พร้อมให้คุณได้ลิ้มรสความหอมละมุนและชุ่มฉ่ำแบบโดนใจสุด ๆ


หากคุณเองเป็นสายเนื้อที่รักในการรับประทานเมนูสเต๊กและชอบทำเมนูปิ้งย่างเองที่บ้าน ที่ The Marble Farm เรามีเนื้อวัวเกรดพรีเมียมนำเข้าจากต่างประเทศมากมายให้คุณได้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวากิวจากญี่ปุ่นที่ได้ชื่อว่าอร่อยเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก รวมไปถึงเนื้อชั้นดีจากออสเตรเลีย โดยเนื้อวัวแต่ละส่วนผ่านการตัดแต่งให้พร้อมสำหรับการนำไปประกอบอาหาร บรรจุลงในถุงพลาสติกสุญญากาศเพื่อคงความสดใหม่และรักษารสชาติ สามารถสั่งซื้อได้เลยที่นี่ เราพร้อมเดลิเวอรี่ให้คุณสำหรับทำเมนูสเต๊กแสนอร่อยได้ในทุกวัน


ดู 116 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page